สอนโดยลี่เองค่ะ ผู้เขียน Double Dutch กับ Free Interactive Online private class

หลายๆคน ผ่านการเรียนจากสถาบันมีชื่อเสียง ที่ป่าวประกาศว่านักเรียนสอบผ่าน คุณรู้หรือว่าจริงๆแล้ว เขามีเปอร์เซ็นต์คนที่ไม่ผ่านกี่คน ไม่มีใครกล้าจะก้าวออกมาบอกความจริงว่า จากค่าเรียน สองหมื่นกว่า สามหมื่นกว่าบาท เพื่อให้คุณสอบผ่านนั้น คุณอาจจะมีความรู้ภาษาแค่ได้วีซ่า ไม่ได้แปลว่าคุณจะพูดได้ ฟังออก หรือมีความกล้าในการใช้ภาษาจริงๆ ก็เหมือนภาษาอังกฤษที่เราเรียนมาตั้งแต่ประถม 5 ใช้เวลาเรียนหลายสิบปี ทุกวันนี้ ลองถามตัวเองว่าคุณพอใจกับเวลาที่ใช้ไปมากแค่ไหน กับความสามารถที่ได้มา

การเรียนนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับสถาบันอย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่กับความเอาใจใส่ของครูผู้สอนและความตั้งใจเรียนของนักเรียน ผู้ประสงค์จะรับความรู้

วิธีการสอนของลี่ ทุกคนจะเรียนตัวต่อตัว มีเวลาเต็มๆในช่วง 1.5 ชั่วโมง ที่จะสอบถามเมื่อไม่เข้าใจ หรือถูกลี่ซักถาม และให้ฝึกแต่งประโยค ฝึกออกเสียง และหัดอ่าน เมื่อมีความเข้าใจในพื้นฐานของภาษาดัตช์แล้ว ลี่จะชวนเข้ากลุ่มกับเพื่อนคนไทยคนอื่น เพื่อช่วยกันเรียน แลกเปลี่ยนคำถาม ความรู้ สร้างแรงบันดาลใจ แบ่งปันประสบการณ์การสอบ แนะนำที่เรียนอื่นๆ ให้กันและกัน ในการเรียนเข้ากลุ่ม จะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงต่อคลาสค่ะ

เวลาที่เหมาะสมในการเรียน ขึ้นอยู่กับนักเรียน เพราะทุกคนมีภารกิจไม่เหมือนกัน เมื่อเรียนเป็นส่วนตัว นักเรียนจึงมีสิทธิจะเลือกเวลาที่ตัวเองต้องการได้ ทั้งนี้ อย่าลืมว่าเวลาของเราในไทยและยุโรปห่างกัน 5-6 ชั่วโมงค่ะ ลี่จะเริ่มสอนได้หลังเวลา บ่ายโมงประเทศไทยเป็นต้นไป

สำหรับนักเรียนในเนเธอร์แลนด์นั้น เริ่มเรียนได้ตั้งแต่ 8 โมงเช้าค่ะ โดยไม่จำเป็นต้องเรียนทุกอาทิตย์ ใครที่มีความใส่ใจสูง อยากเรียนให้มาก ก็สามารถเลือกเรียนอาทิตย์ละ 2 วันได้ (การบ้านก็จะมากตามไปด้วย :) ไม่คิดค่าเรียนใดๆ เลย ถ้าเรียนแล้ว ได้อะไรไป ทำให้นักเรียน มีโอกาสในการได้การงานที่ดี ประหยัดเงินทองของตนเอง แล้วอยากเสียค่าใช้จ่าย ก็แจ้งมาได้ แต่ลี่จะไม่เรียกร้องเลย ไม่แม้แต่จะคาดหวัง ดังนั้นไม่ต้องกลัว ใครที่จ่ายมา หรือไม่จ่ายอะไร ลี่ก็จะไม่พูดอะไร จะเก็บไว้เป็นข้อมูลส่วนบุคคล พอจะสิ้นปี ลี่จะรวบรวมทำบิลรายรับของตนเอง ดังนั้นคุณมีหน้าที่แค่มาเรียน มาเก็บเกี่ยวไปให้มากที่สุด จนกว่าลี่จะกลับไปทำงานท่องเที่ยวค่ะ

ข้อดีคือ เรียนที่บ้าน ไม่ต้องออกจากบ้าน ประหยัดค่าเดินทาง ประหยัดเวลา ไม่ต้องวุ่นวายกับรถติด ใช้ facebook ในการเรียน เรียนทั้งการอ่าน การเขียน และการพูดไปในครั้งเดียว เรียนแล้วไม่ใช่แค่สอบผ่าน แต่พูด และฟังออก ใช้ได้จริง

อุปกรณ์การเรียน นักเรียนควรจะมีสมุดโน้ต ปากกา ไว้อย่างน้อย จะได้โน้ตความรู้ใหม่ๆ ที่ตัวเองเรียน ไม่จำเป็นต้องมีหนังสือ Double Dutch แต่หากจะมีไว้ก็เหมาะจะไว้อ่านทบทวนกฏเกณท์ไวยากรณ์ต่างๆเอง ดังนั้นไม่ต้องกลัวว่า ถ้าไม่ได้ซื้อไว้ จะเรียนไม่ได้ เรียนได้แน่นอน

การเรียนในคลาสแรกจะให้ทดลองเรียน เพื่อตรวจสอบระดับภาษาและความเข้าใจในภาษาดัตช์ของนักเรียนเอง และทดลองวิธีการสอนแบบต่างๆ ที่จะเหมาะกับนักเรียนมากที่สุด เพราะแต่ละคนมีวิธีการเรียน และความเร็วในการเรียนไม่เท่ากัน หากคุณอยากรู้ว่าเรียนแบบนี้ ได้ผลอย่างไร ไม่จำเป็นต้องถามใครค่ะ ลี่ให้โอกาสทดลองเรียน มาคุยกันก่อนได้เลย หากชอบก็นัดเรียนคลาสต่อไป และไม่ชอบก็ไม่มีการบังคับค่ะ

การเรียนไม่มีภาระผูกพันคะ หากนักเรียนมีธุระจะต้องไปต่างจังหวัด หรือคิดว่าเรียนมากพอแล้วก็หยุดเรียนกันได้ค่ะ การบ้านไม่ทำ ก็ไม่ต้องมา คำถามไม่มีก็ไม่ต้องมาค่ะ เพราะทั้งหมดทั้งมวล ทำเพื่อนักเรียน ไม่ได้ทำเพื่อคนสอนอย่างเดียว ตอนนี้ลี่มีสอนหลายคลาสอยู่แล้วค่ะ แต่จะแบ่งเวลามาให้มากที่สุดเท่าที่จะได้

ติดต่อเพิ่มเติม ส่งข้อความได้เลยที่ Facebook : kotchakorn Chorptham แม้ไม่ต้อง add friend นะคะ