รู้จักกับคนเขียน Smiley

ยินดีที่รู้จักค่ะ ลี่ยินดีมาก ที่ทุกท่านแวะเข้ามาใช้บริการเวบเรียนดัตช์ ถึงแม้จะไม่มีโอกาสได้อุดหนุนหนังสือของลี่ก็ตามค่ะ จุดประสงค์หลักๆ ในการพิมพ์หนังสือ และทำเวบนั้น จริงๆแล้วก็เพื่อให้คนไทยคนอืนๆ ที่จำเป็นต้องเรียนภาษาดัตช์ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนๆ ที่เบลเยี่ยม หรือที่ฮอลแลนด์ด้วยกัน (ถึงลี่จะเป็นสาวดัตช์คนนึงแต่อีเมล์เค้าก็ยังเป็น smileyinbelgium @hotmail.com นะเออ) สำหรับคนที่ต้องการติดต่อลี่ส่วนตัว นอกจากช่องทางที่ Page Double Dutch แล้ว คุณสามารถทักส่งข้อความเข้ามาที่ Facebook Kotchakorn Chorptham โดยไม่ต้องขอ Add friend เลยค่ะ ลี่เปิด public ทุกโพสต์ ถ้าใครสะดวก Line : balletje และถ้าชอบดูรูปสวยๆ จากทริปที่ลี่ไปมา ก็หา Instagram : ฺBalletje78 ค่ะ ลี่ไม่เคยตั้งค่าความเป็นส่วนตัวสูง ดังนั้นไม่ต้องกดติดตาม ทุกคนก็ยังเห็นลี่ได้ค่ะ แต่ลี่จะใช้เวลาอยู่บน FB มากกว่า social app อื่นๆนะคะ

ใครที่สงสัยว่า ยัยคนนี้เป็นใครแล้วทำไม ถึงนึกคึกลุกขึ้นมาเขียนหนังสือเรียนภาษาดัตช์ หล่อนอยู่อาศัยในฮอลแลนด์หรือเบลเยี่ยมมานานกี่มากน้อยแล้ว ก็มารู้จักกับลี่กันสักนิดค่ะ

ลี่ ชื่อเล่นจริงๆ ที่พ่อแม่เรียกคือบอลค่ะ รู้แล้วก็อย่าถามเยอะ ชื่อจริง กชกร ชอบธรรม วันนึงในปี 1998 ลี่ได้นิตยสารเล่มนึงมาจากการเก็บขยะห้องแขกเช็คเอาท์ตอนฝึกงานแม่บ้านโรงแรม ตอนเรียนชั้นปี 3 มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ตค่ะ หนังสือเล่มนั้นชื่อ Viva ความที่ลี่เป็นคนชอบภาษา แล้วภาษานี้เป็นภาษาที่ลี่ไม่รู้จัก มันไม่ใช่ทุกภาษาที่เคยเรียนมา แม้ว่าจะคล้ายๆ เยอรมัน แต่ก็เทียบกันไม่ได้ ลี่เลยเอามานั่งแกะ ค่อยๆ ทำความเข้าใจไป จนได้รู้ว่ามันคือภาษาดัตช์ และลี่จะสามารถไปหาข้อมูลเรียนภาษานี้ได้ด้วยตัวเองที่ไหนบ้าง

หลังจากนั้นลี่ก็จีบหนุ่มดัตช์มาคนนึง คนที่เป็นคนช่วยสำคัญในการเข็นหนังสือสอนดัตช์ของลี่ออกมานี่แหละค่ะ แต่ก่อนจะได้เรียนดัตช์เป็นเรื่องเป็นราวนี้ ลี่มีโอกาสได้ไปเรียนต่อที่บรัสเซลส์ เบลเยี่ยมเป็นระยะเวลาสั้นๆ ในช่วงปี 2001 อ้า ไม่ต้องแปลกใจนะคะ ลี่ได้ทุนของสมาคมโรงแรมแห่งประเทศไทยค่ะ ที่ไปเรียนนี้ก็ทำงานไปด้วย แต่... ทุกอย่างที่เรียน มันเป็นภาษาฝรั่งเศส และอังกฤษค่ะ ระหว่างนั้นลี่ก็ต้องฮึดสู้ พยายามมั่วเรียนภาษาดัตช์ไปด้วยตัวเอง เพราะพอจะเดาอนาคตได้ลางๆ ว่าแฟนฉันที่คบมาตั้งแต่ปี 1999 ที่เป็นคนดัตช์เนี่ย สักวันเราต้องย้ายไปอยู่ด้วยกันในเนเธอร์แลนด์แน่ๆ อย่ากระนั้นเลย ลี่ก็พยายามขวนขวายหาเวบเรียนออนไลน์ และอ่านหนังสือพิมพ์เยอะๆ ค่ะ (เพราะเบลเยี่ยมจะตีพิมพ์เป็นสองภาษา)

จนเมื่อลี่เรียนจบแล้วย้ายมาอยู่ฮอลแลนด์จริงๆ ตั้งแต่คริสมาสต์ปี 2002 ชีวิตนักเรียนก็ได้เริ่มต้นขึ้นอีกครั้งค่ะ ชีทเรียน และโน้ตย่อที่ลี่อ่านหนังสือเรียนแล้วสรุปย่อมาเป็นภาษาไทยสำหรับความเข้าใจของตัวเองนั้น ถือเป็นสมบัติที่มีค่า ทุกแผ่น ทุกใบ ลี่เก็บรวบรวมเอาไว้ ค่อยๆเอามาพิมพ์ให้เพื่อนคนไทยอ่านออนไลน์ ใครที่เคยใช้เวบ Geocities รุ่นแรกๆ คงจำได้ดี

จนกระทั่งถึงกลางปี 2004 ใบ diploma หลังจากที่ลี่สอบสตาทซ์เอกซาเมิ่นจบไปแล้ว เมื่อไม่ต้องไปเรียนอีกต่อไป ลี่ก็มีเวลาว่างนั่งทบทวนและสุดท้าย เมื่อการหยั่งความเห็นของเพื่อนๆคนไทยที่มีแฟนพูดภาษาดัตช์ด้วยกัน บอกว่ามีหนังสือก็ดีนะ ลี่ก็เลยเอาเงินส่วนตัวมาลงทุนทำหนังสือ โดยที่ไม่มีสำนักพิมพ์ไหน สนใจทำหนังสือภาษาประหลาดๆ นี้ออกมาขายเลยค่ะ การทำหนังสือเอง ก็ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายต่างๆ ไว้เองหมด ไม่เหมือนนักเขียนปกตินี่เขาจะได้ ค่าเขียน หรือส่วนแบ่งกำไรต่อเล่มที่พิมพ์

จะว่าโชคดีของลี่ แต่เป็นโชคไม่ค่อยดีนักของคนอื่นๆ เพราะพอต้นปี 2006 รัฐบาลดัตช์ก็ประกาศเปรี้ยงออกมาให้ทุกคนที่ต้องการจะมาอาศัยอยู่ในเนเธอร์แลนด์ต้องผ่านการสอบ basisexamen สำหรับการขอ MVV แม้ว่าจะมีเฉลยข้อสอบออกมาขายเอาเงินเข้าท้องพระคลังฮอลแลนด์ แต่ก็มีหลายๆ คนที่บอกว่า โชคดีที่ได้อ่านเวบเรียนดัตช์ไปก่อน สิ่งนี้แหละที่ทำให้ทีมงานของเราตื้นตัน และอยากทำผลงานออกมาให้ดีกว่าเดิม อยากให้เพื่อนคนไทย ได้เตรียมความพร้อมโดยมีแหล่งข้อมูลในการเรียนภาษาประหลาดๆ นี้เพิ่มขึ้น โดยประหยัด

อนึ่งในครอบครัวของสามีลี่ (ซึ่งทุกวันนี้กลายเป็นสามีเก่าไปแล้ว) มีคุณแม่ซึ่งเป็นครู คุณแม่ได้ตรวจเช็คการสะกดและการใช้ภาษาในหนังสือเท่าที่จะทำได้ในเวลาอันรวดเร็ว (เพราะเรามีเวลาจำกัดก่อนที่กฏหมายการสอบจะประกาศใช้) ลี่จึงต้องขออภัยทุกท่านสำหรับข้อผิดพลาดทั้งหลายบรรดามี ในการพิมพ์เล่มแรกครั้งที่ 1 หวังว่าทุกท่านคงจะเข้าใจ เพราะหนังสือเล่มนี้ ลี่ไม่ได้ใช้การแปลหนังสือสอนดัตช์เล่มใดมา แต่เขียนขึ้นมาจากความเข้าใจของตัวเอง รวมทั้งแต่งประโยคเองขึ้นมาประกอบเพื่ออธิบายให้เพื่อนๆเข้าใจ แล้วสามารถก็อปปี้นำไปใช้ได้เลยโดยตรง ภาษาในหนังสือไม่เริ่ดหรู แต่อาจจะติดเทอมที่ใช้สำหรับหลักภาษาไทย ซึ่งอาจจะยากสำหรับหลายๆ คน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น อย่างที่ลี่และสมาชิกผองเพื่อนเชื่อกันมาเสมอว่า คนเราไม่มีที่จะล้มเหลว หากไม่ล้มเลิกไปเสียก่อน เพราะฉะนั้น ใครที่รู้สึกว่าตัวเองทำไมเรียนแล้วไม่เข้าหัว หรือท้อใจที่อะไรๆมันไม่ได้อย่างใจ อยากบอกคุณว่า หากอึดอัดคับแค้นใจ เมล์มาคุยกัน โทรมาปรึกษากันได้เสมอค่ะ

ทุกวันนี้ลี่มีแฟนใหม่ ก็เป็นคนดัตช์เช่นเดิมค่ะ ยังใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่บ้านที่ Hoek van Holland เป็นเมืองริมชายหาด ในเขตอำเภอรอตเตอร์ดัมค่ะ ถ้าไม่ได้ออกไปตะลอนแบกเป้เที่ยวยุโรป ประตูบ้านนี้เปิดต้อนรับทุกคนเสมอค่ะ เช่นเดียวกับเวบของเรา ใครที่ใช้หนังสือและเวบแล้วเห็นว่าดี ก็บอกต่อนะคะ ให้โอกาสกับคนอื่นๆ ได้เรียนดัตช์กันถ้วนหน้า อย่าเก็บไว้คนเดียวค่ะ

ทุกๆ ครั้งที่มีการพิมพ์ใหม่ เราไม่ได้เปลี่ยนแค่ปก แต่พยายามหาที่ผิดในหนังสือและแก้ไข ดังนั้นเราไม่ได้เปลี่ยนแค่ปก แต่ต้องทำใหม่ทั้งเล่มค่ะ ทำให้ไม่สามารถพิมพ์ครั้งละเป็นแสนเล่ม เพื่อทำราคาขายถูกๆ ได้ แต่ก็หวังว่า หากทุกท่านที่ไม่สามารถจับจ่ายซื้อหาหนังสือมาเป็นเจ้าของได้ ก็จะพยายามใช้บริการแหล่งเรียนฟรีมากมาย ที่ลี่พยายามหามารวบรวมกันไว้ให้เพื่อนคนไทยนะคะ ขอให้ทุก โชคดี และมีความสุขกับการเรียนภาษาดัตช์กันค่ะ

พิมพ์ครั้งแรก ครั้งที่ 2 > ครั้งที่ 3 >

ใครที่มีเวอร์ชั่นที่พิมพ์ครั้งก่อน ไม่ต้องสั่งเล่มใหม่นะคะ มาใช้บริการเรียนเพิ่มเติม และปรึกษาการเรียนด้วยกันกับลี่และเพื่อนนักเรียนคนอื่นๆ ได้ที่ เพจ Double Dutch เรียนดัตช์ด้วยตัวเอง บน Facebook ค่ะ เพื่อไม่ให้พลาด อย่าลืมกด Like หรือ กด Follow ไว้นะคะ เพื่อจะได้เป็น bookmark ให้เพื่อนๆ หากันเจอบน Facebook ค่ะ

ทุกวันนี้ลี่ทำงานนำเที่ยว และอาจจะไม่ได้มีเวลาอัพเดทเวบ หรือสอนภาษาดัตช์ตลอด แต่ก็พยายามหาเวลามาให้ทุกคนเสมอนะคะ หากใครอยากเรียนภาษาอื่นๆ ลี่ก็สามารถจะสอนให้เท่าที่่ลี่มีความสามารถนะคะ ภาษาฝรั่งเศส ลี่จะโอเคเป็นอันดับรองลงมา แล้วก็สามารถช่วยอ่านภาษาอิตาเลี่ยน สเปน เยอรมัน ให้ได้ค่ะ มีอะไรที่แบ่งปันได้ ทักมานะคะ เวลาบนโลกของเรามันสั้นและไม่มีการเตือนล่วงหน้าว่าเมื่อไหร่จะหมด มีอะไรที่ลี่ทำได้ ก็บอกมานะคะ ยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของความสุข ความสำเร็จของเพื่อนๆ คนไทยในต่างแดนค่ะ


Top
| Home | Europe tour by Smiley | RianDutch | Facebook Double Dutch | Contact | | Privacy Statement
Copyright © 2003-2024 www.thai-dutch.net All rights reserved สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ 2537