ข้อมูลที่คุณๆ อยากรู้ กับระบบการขอวีซ่าชั่วคราว MVV อัพเดทล่าสุด 28 มิถุนายน 2020 ค่ะ ในที่สุดแอดมินก็ว่างมาก ต้องขอบคุณ Covid19 ค่ะ

จากที่หลายๆ คนได้ทราบข่าวว่า กระทรวงต่างประเทศของเนเธอร์แลนด์กำหนดมาตรการใหม่เพื่อลดปัญหาช่องว่างระหว่างคนต่างด้าว และประชากรดัตช์ การจะย้ายเข้ามาอยู่อาศัยในเนเธอร์แลนด์เป็นระยะเวลานานกว่า 90 วันนั้น คุณจะต้องผ่านการทดสอบทางภาษาและวัฒนธรรมขั้นต้นโดยข้อสอบมาตรฐานที่ออกแบบโดย IND (Immigratie en Naturalisatie Dienst) ของเนเธอร์แลนด์ โดยการขอวีซ่าระบบใหม่ เราก็ได้ข้อมูลดีๆ เหล่านี้จากเพื่อนๆ ที่ทำการทดสอบผ่านเรียบร้อยแล้ว ขอบคุณทุกคนมากๆค่ะ เพื่อนๆ ขาประจำเวบส้มก็คงจะสอบผ่านตามๆกันไปในไม่ช้า อย่างไรก็ขออวยพรให้ทุกคนมีกำลังใจและสมาธิที่ดีในการเรียนด้วยตัวเอง และอย่าตื่นเต้นตกใจในกาสอบนะคะ เราทำได้ค่ะ

สำหรับแฟนๆของคุณ สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ IND เวบไซต์ของทาง IND เพื่อการ Inburgeren และ Buitenlandse Partner.nl ฟอรัมของคนมีแฟนต่างชาติ ค่ะ

ขั้นแรกเมื่อคุณต้องการจะขอ MVV นั้น คุณต้องเอาผลสอบผ่านข้อสอบจาก IND ที่เรียกว่า Basisexamen inburgering in het buitenland มาให้ได้ก่อน

การจะสอบผ่านได้ เราก็มีวิธีการเตรียมตัวสอบมาแนะนำกันดังนี้ค่ะ

หาซื้อเฉลยข้อสอบ ค่ะ คุณอ่านไม่ผิดค่ะ ทางเนเธอร์แลนด์นั้นฉลาดพอที่จะหาเงินชั้นสองจากคนต่างชาติที่เป็นคนไทยตาดำๆ อย่างเราด้วยการขายเฉลยข้อสอบ ตัวเฉลยข้อสอบนี้จะมีคู่มือแนะนำวิธีการสอบ หนังสือรายการคำถามทั้งร้อยข้อและตัวอย่าง ซีดีเสียงคำถาม และวีดีโอรูป(ที่จะพบในการสอบ) ชุดการสอบนี้หาสั่งซื้อได้ที่เวบไซต์ NaarNederland.nl ค่ะ เฉลยข้อสอบนี้ จะมาพร้อมกับโค้ดเรียกว่า TIN-code สำหรับการทดลองสอบทางโทรศัพท์ก่อนสอบจริงได้สามครั้ง อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่ไม่ได้มีความจำเป็นด่วนที่จะต้องสอบ หรือคนที่อยู่อาศัยกะแฟนชาวดัตช์ในเมืองไทยด้วยกันอยู่แล้ว ขอแนะนำคู่มือฉบับภาษาไทย ใช้ได้ผลเหมือนกัน เรียนง่ายๆ เริ่มจาก ABC ด้วยการสอนเป็นภาษาไทย ราคาถูกกว่ากันมากมาย สนใจดูที่หน้าสั่งซื้อได้เลยค่ะ (คุณส่งต่อให้แฟนโดยใช้หน้าที่แสดงผลเวอร์ชั่นภาษาเนเธอร์แลนด์ค่ะ)

เมื่อคุณเตรียมพร้อมในส่วนนี้แล้ว ก็ยังมีส่วนที่สอง ที่เป็นการสอบในส่วนของภาษา ลี่นำมาให้ฝึกเรียนกันที่นี่ค่ะ Click!! ซึ่งตัวข้อสอบจริงกับข้อสอบใน TIN-code นั้นจะไม่เหมือนกันเสียทีเดียว แต่จะให้แนวสำหรับคุณๆฝึกซ้อมการฟัง ก่อนไปสอบจริง

หากคุณรู้สึกมั่นใจและพร้อมที่จะทำการสอบแล้ว คุณทั้งสองคนจะต้องทำการสมัครสอบเข้าไป ดูข้อมูล Aanmelden Basisexamen inburgering in het buitenland ค่ะ กรอกข้อมูลของทั้งสองฝ่าย ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทร e-mail แล้วโอนเงินค่าสอบ 150 Euro (ข้อมูลวันที่ 28-6-2020) เข้าบัญชีของ IND อ้างถึงหมายเลขใบคำขอ เมื่อทางไอเอ็นได้ได้รับเงินแล้ว คุณและแฟนจะได้ Code ทางอีเมล์ที่แจ้งไว้ เพื่อโทรไปหาสถานฑูตเนเธอร์แลนด์ที่ซ.ต้นสน เพื่อนัดสอบค่ะ วันที่สอบนั้นคุณสามารถจะเลือกเองได้เพื่อความสะดวกในการเดินทาง ลาหยุดงาน หรือหลังจากคุณใช้เวลาทำใจให้หายตื่นเต้นก่อนจะสอบจริง

เมื่อคุณมาถึงสถานทูตแล้ว คุณจะได้เข้าห้องสอบเป็นการส่วนตัวค่ะ เจ้าหน้าที่จะให้คุณเข้าที่นั่ง โดยส่วนแรกคุณจะต้องตอบคำถามวัฒนธรรม 30 ข้อที่สุ่มมาจาก 100 ข้อ ที่คุณได้ฝึกอ่าน ข้อสอบตัวนี้เรียกว่า KNS ค่ะ ย่อมาจาก Kennis van Nederlandse Samenleving คือข้อสอบทางด้านสังคมและวัฒนธรรม ส่วนนี้ค่าสอบ 40Euro ดูและฟังไปแล้วในส่วนของเฉลยข้อสอบดังกล่าว ดูภาพและฟังคำถามคำตอบได้ที่นี่ค่ะ ส่วนที่ 2 ต่อที่นี่ค่ะ ส่วนนี้นอกจากคุณจำรูปได้แล้วก็พยายามฟังและจับเอาคำหลักๆในคำถามให้เข้าใจเพื่อตอบให้ถูกต้องและออกเสียงให้ใกล้เคียงที่สุดค่ะ หลังจากสอบส่วนนี้ผ่านแล้ว เจ้าหน้าที่จะเก็บบัตรภาพ (เป็นบัตรนะคะ ไม่ใช่วีดีโอ) แล้วคุณจะได้ทำการสอบส่วนที่สองต่อไป

เกณท์การคิดคะแนน ส่วนนี้ จาก 100 ภาพ จะสุ่มมาสอบแค่ 30 ภาพ และจาก 30 นี้ คุณจะต้องตอบถูก 21 ภาพขึ้นไปค่ะ คนที่สอบไม่ผ่าน ไม่ค่อยมีใครมีปัญหากับส่วนนี้ เพราะสามารถเรียนด้วยตัวเองได้ อาศัยความขยันและเทคนิคการจดจำค่ะ หลายๆคนอาจจะไม่รู้คำแปลของคำถามด้วยซ้ำ ใช้จำเอา

ปัจจุบันนี้ ส่วนที่สอง มีการปรับปรุงเพิ่มเติม และเพิ่มคะแนนในทุกๆ ปี จะแยกเป็น

Spreekvaardigheid คือสอบพูดภาษาดัตช์นั่นเอง ถ้าไม่ผ่านส่วนนี้ ค่าสอบแยก 60Euro คะแนนตั้งแต่ 10-80 ส่วนนี้จะมีย่อยๆ 3 แบบด้วยกันคือ
1 : zinnen nazeggen การพูดซ้ำ ประโยคที่ได้ยิน
2 : korte vragen beantwoorden การตอบคำถามสั้นๆ
3 : tegenstellingen noemen บอกคำตรงกันข้าม

ตรงส่วนนี้ จะต้องทำคะแนนรวมกันให้ได้ 26 คะแนน คะแนนส่วนใหญ่จะไปเน้นอยู่ที่การพูดซ้ำประโยคที่ได้ยินถึง 75% เพราะฉะนั้น จะต้องฝึกฝนการฟัง และรู้จักคำศัพท์ จึงจะช่วยได้ค่ะ ข้อสอบภาษาจะมีให้เราบอกคำตรงกันข้าม ซึ่งคุณจะฝึกท่องจำคำตรงกันข้ามได้จาก ลิสต์คำตรงกันข้าม(คำคุณศัพท์ตรงกันข้าม)จากในหนังสือ Double Dutch และจากรายการคำศัพท์ที่เพื่อนๆของเรารวบรวมมาให้จากการเรียนด้วยตัวเอง ที่นี่ค่ะ
ทีนี้มาดูกันเรื่องคะแนนค่ะ ว่าเท่าไหร่ถึงจะผ่าน ระดับคะแนนในการสอบ(ส่วนภาษานะคะ ไม่ใช่ที่ท่องจำรูปภาพจากหนังสือ) นั้นมีดังนี้ค่ะ
ตั้งแต่ 80 - ระดับ C2
68-79 - ระดับ C1
57-67 - ระดับ B2
47-56 - ระดับ B1
37-46 - ระดับ A2
26-36 - ระดับ A1
16-25 - ระดับ A1-min
10-15 - ต่ำกว่า A1-min (ตก)

ส่วนถัดมา เป็นของใหม่ที่เพิ่งเพิ่มมา ในปี 2011 เรียกว่า Leesvaardigheid ค่าสอบแยกเฉพาะส่วน 50Euro สอบอ่าน และจับใจความ ข้อสอบส่วนนี้ถ้าทำได้เต็มก็จะได้อยู่ในระดับ A2 พอดี คะแนน 10-35
แบ่งเป็นทดสอบคือ
a. Technisch lezen: อ่านคำศัพท์ ประโยค และเรื่องสั้น (อ่านออกเสียง) เพราะฉะนั้นจะต้องฝึกการออกเสียงที่ถูกต้องตั้งแต่ต้น
ตรงนี้จะแยกเป็น
- ออกเสียงคำจากง่ายไปยาก 55 คำ
- พูดประโยค 8 ประโยค (ในประโยคจะมีคำตั้งแต่ 6-11 คำ)
- อ่านเรื่องสั้นเสียงดังๆ (มีคำประมาณ 40-50 คำ)
b. Begrijpend lezen: อ่านจับใจความ แล้วตอบคำถาม
- อ่านประโยคที่ยังไม่สมบูรณ์แล้ว เติมคำให้เต็ม (มีช้อยส์คำตอบให้เลือก)
- อ่านเรื่องสั้น 3 เรื่องแล้วตอบคำถาม
(สำหรับในส่วนหลังสุดนี้ เป็นจุดสำคัญที่ทำให้ต้องมีการเรียนภาษาอย่างถูกต้องตั้งแต่ต้น) อย่างไรก็ตาม ทุกคนสามารถเรียนในส่วนนี้เองได้ค่ะ หรือหากต้องการให้มีคนชี้แนะ หรือจ้ำจี้จ้ำไช ก็สามารถไปสมัครเรียน จากหลายสถาบัน ตามการพิจารณาของท่าน ส่วนนี้ก็จะต้องได้คะแนน 26 คะแนนขึ้นไป จึงจะผ่านระดับ A1 ค่ะ

หลังจากที่คุณทำการสอบเสร็จเรียบร้อยแล้ว ใช้เวลารอ 15 นาที คอมพิวเตอร์ก็จะประมวลผลและสามารถให้คำตอบได้ว่าคุณสอบผ่านหรือเปล่า หากว่าคำตอบของคุณนั้นคอมพิวเตอร์ให้คะแนนต่ำกว่าความเป็นจริง เจ้าหน้าที่จะต้องส่งให้เจ้าหน้าที่เนเธอร์แลนด์ฟังคำตอบของเราอีกครั้ง และจะให้คะแนนเพิ่มเติมหลังจ่ากการวินิจฉัยอีกครั้งค่ะ

แต่ไม่ต้องตกใจนะคะ ในหลายปีที่ผ่านมา เพื่อนๆ ของเราที่สอบผ่านและมาอยู่ในเนเธอร์แลนด์แล้ว (ด้วยการเรียนด้วยตัวเอง) ก็ยังได้ผลการสอบที่สูงกว่า 30 ขึ้นไป เพราะฉะนั้น อ่านคู่มืออย่างตั้งใจ พยายามฝึกฝนด้วยการพูด และฟัง จากแหล่งต่างๆให้มากที่สุด ทุกคนจะต้องสอบผ่านแน่นอนค่ะ

รวบรวมข้อสอบ ที่เราสามารถเรียนเองได้ค่ะ รีบคลิกไปเรียน ไปอ่านเลย ตั้งแต่วันนี้


Top
| Home | Europe tour by Smiley | RianDutch | Facebook Double Dutch | Contact | | Privacy Statement
Copyright © 2003-2024 www.thai-dutch.net All rights reserved สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ 2537