เมื่อคุณป่วย ยา และหมอ 

สำหรับคนที่เข้าเนเธอร์แลนด์ด้วยวีซ่าระยะยาว MVV (เกิน 90วัน) ไม่ว่าจะเป็นวีซ่าเพื่อมาอยู่กับแฟน, สามี, มาทำงาน, โอแปร์ หรือนักเรียน คุณจะต้องขึ้นทะเบียนทำประกันสุขภาพ zorgverzekering  ชนิดที่เหมาะสมกับรายได้ของคุณ การทำประกันสุขภาพค่ะ

Huisarts แพทย์ประจำบ้าน

อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณมีบัตรประกันสุขภาพนี้แล้ว คุณจะต้องลงชื่อไว้กับแพทย์ประจำตัว huisarts หรือที่นิยมเรียกกันว่าหมอประจำบ้าน (เพราะครอบครัวใดก็มักจะมีแพทย์คนเดียวกัน) ขึ้นอยู่กับละแวกที่คุณพักอาศัย ดังนั้นเมื่อคุณย้ายบ้านไปอยู่ในย่านอื่น คุณควรจะต้องย้ายแพทย์ประจำตัว ไปหาหมอใหม่ที่ตั้งสำนักงานอยู่ในย่านใหม่ที่คุณพักอยู่ด้วย  โดยคุณจะต้องไปแจ้งเอาชื่อออกจากแพทย์คนเดิมแล้วศึกษาดูว่าแถวบ้านใหม่ มีแพทย์คนใดเปิดรับคนไข้รายใหม่ๆบ้าง หากว่าหมอมีคนไข้เต็มรายชื่ออยู่แล้ว คุณก็อาจจะต้องเลือกหาแพทย์ประจำบ้านใหม่ ที่ห่างไกลบ้านออกไปอีก คลินิคของหมอพวกนี้จะสังเกตได้จากคำว่า praktijk การมีแพทย์ประจำบ้านอยู่ใกล้บ้าน ก็ย่อมจะสะดวกและทันเวลาหากคุณป่วยขึ้นมา หรือต้องการการดูแลใกล้ชิดจากหมอ 

Tandarts ทันตแพทย์

ก็เช่นเดียวกับหมอประจำบ้าน ที่คุณต้องไปสมัครเอาชื่อลงไว้กับบ้านหมอ หากว่าหมอยังรับคนไข้เพิ่มได้อีก คุณก็จะไม่ต้องเดินทางไกล สำหรับคนที่ชอบพอหมอคนไหนเป็นพิเศษ ถึงจะอยู่ไกลบ้านก็สามารถจะตะกายไปได้ค่ะ ไม่ผิดกฏแต่อย่างใด ค่ารักษาฟันนั้น มีราคาสูง หากคุณรู้ว่าจะต้องมีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้บ่อยๆ ควรจะทำประกัน zorgverzerking เลือกแพ็คเกจที่รวมค่าบริการทำฟันไปแล้ว เสียเงินเพิ่มจากปกติ แต่คุณไม่ต้องรับภาระค่าทำฟันแพงหูฉี่ในภายหลัง

เมื่อคุณเกิดป่วยขึ้นมา

หากเป็นโรคที่อาการไม่รุนแรงมาก และคุณทราบตัวเองว่าเป็นโรคอะไร ขอแนะนำให้ใช้บริการร้านขายยาทั่วไป เช่น Kruidvat, Trekpleister  และ Apotheek ใกล้บ้าน เพื่อหาซื้อยาประจำบ้าน เช่นยาแก้ปวด แอสไพริน พาราเซตามอล ยาแก้แผลยุงกัด ยาหม่อง และครีมชนิดต่างๆ (ยาหลายชนิดที่เราหาซื้อได้ในเมืองไทยนั้น อาจหาซื้อไม่ได้ที่นี่หากไม่ขอใบรับรองแพทย์ เช่นยาคุมกำเนิด ยาแก้แพ้ ยานอนหลับ)  

แต่หากว่าอาการคุณ เกินกว่าจะดูแลรักษาตัวเอง นอนรอให้หายเองได้ ก็ควรที่จะไปหาหมอ ไม่ต้องห่วงค่ะ บริษัทประกันของคุณจะทำหน้าที่จ่ายเงินให้ คุณมีหน้าที่นัด และไปตามนัดก็พอ การนัดแพทย์ไว้ แล้วไม่ไปตามนัด โดยไม่ได้แจ้งล่วงหน้า อาจมีผลให้คุณโดนบิลปรับ อย่างน้อย 80 ยูโรได้เลยทีเดียว เพราะฉะนั้น หากนัดก็ห้ามลืมนัดเชียว เช่นเดียวกับนัดอื่นๆ ค่ะ คนที่นี่ถือการนัดหมายเป็นสิ่งสำคัญมาก โดยเฉพาะเมื่อคุณป่วย การรักษาบางประเภทนั้น คุณอาจไม่ต้องเสียค่าบริการด้วย เช่น การรักษาหูด หรือการโทรไปขอคำปรึกษา จากผู้ช่วยแพทย์ หรือแพทย์เอง ทางโทรศัพท์

ใบรับรองแพทย์ Recept

อย่างที่บอกว่ายาบางชนิดนั้นคุณไม่สามารถซื้อได้ด้วยตนเอง การจะขอซื้อยาจาก apotheek คุณจำเป็นต้องมีใบรับรองแพทย์เท่านั้น รายการเช่นนี้คุณจึงจำเป็นต้องไปหาแพทย์ประจำบ้านก่อน  หากว่าคุณเป็นโรคที่อาการไม่หนัก แพทย์ประจำบ้าน huisarts ของคุณก็มักจะแนะนำให้ดึ่มน้ำเยอะๆ กินยาพาราเซตามอลและพักผ่อน ถ้าคุณเจอแบบนี้หลายครั้งเข้า คุณจะเข้าใจว่าทำไมคนไทยที่นี่ จึงไม่อยากไปพบแพทย์

เมื่ออาการไม่ค่อยดี

สำหรับโรคที่คุณไม่รู้ตัวเอง และอาการไม่ดีขึ้นภายในสองสามวัน คุณควรนัดแพทย์ประจำบ้าน (ส่วนมากจะโทรศัพท์ไปนัดเวลาพบแพทย์ได้ ยกเว้นว่าอาการสาหัสจริงๆ คุณสามารถไปหาแพทย์นอกเวลานัด) หรือถ้าคุณขยับเขยื้อนเดินทางเองไม่ได้ สามารถขอให้แพทย์มาพบที่บ้านได้ (อย่างไรก็ตามแพทย์ประจำบ้านมักจะมีคลินิค praktijk หรือที่เมื่อแพทย์ประจำตัววินิจฉัยแล้วก็จะออกใบรับรองแพทย์ recept  ให้ืคุณไปหาเภสัชจัดยาให้

หากว่าคุณเป็นโรคเฉพาะทางที่แพทย์ประจำบ้านไม่สามารถวินิจฉัยได้ด้วยตนเอง เขาจะส่งคุณต่อไปยัง Specialist ซึ่งคุณอาจจะต้องรอคิว เพราะแพทย์เฉพาะทางเหล่านี้ มีจำนวนไม่มากในเนเธอร์แลนด์ ในบางโรค คุณอาจต้องนัดคิวรอการรักษาเป็นเวลานานมาก ให้คุณลองติดต่อกับบริษัทประกัน ว่าประกันจะยอมจ่ายหรือเปล่า หากคุณไปทำการรักษาที่เมืองไทย แล้วปรึกษาแพทย์ประจำตัวที่เมืองไทยเพื่อการรักษาที่เร่งด่วนต่อไปได้เลยค่ะ เพราะหลายๆบริษัท ยินยอมจ่ายบิลตามใบเสร็จอย่างเป็นทางการของบางโรงพยาบาลที่น่าเชื่อถือจากต่างประเทศด้วย ข้อนี้ ขอให้ติดต่อกับทางบริษํทที่คุณทำประกันอยู่อีกครั้ง

สำหรับโรคทางแม่และเด็ก การตั้งครรภ์ อ่านโดยตรงที่เรื่องแม่และเด็กค่ะ

ข้อมุลทางสุขภาพ จาก เวบของกระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานต่างๆ ที่ลี่รวบรวมมา

ผู้ป่วยเรื้อรัง และการแนะนำทางด้านการงาน การเงิน www.nibud.nl

เงินช่วยเหลือประกันุสุขภาพจากรัฐ Toeslagen.nl

หัวข้อในการดูแลสุขภาพ และครอบครัวจากรัฐ Rijksoverheid

ลงทะเบียนเป็นผู้บริจาคร่างกาย

สนใจบริจาคโลหิตเพื่อเพื่อนมนุษย์ Bloedbank


Top
© 2003-2021 Thai-Dutch.net All Rights Reserved
| Home | Europe Tour by Smiley | RianDutch | Facebook-Double Dutch | Copyright | Privacy statement