ส่งพัสดุ-ไปรษณีย์จากไทยมาเนเธอร์แลนด์

สำหรับคนที่ต้องการส่งจดหมาย พัสดุ หรือของขวัญให้คนไกล จากประเทศไทยมายังเนเธอร์แลนด์ คุณจะต้องดูน้ำหนักของสิ่งที่ต้องการส่งว่าจะตกเข้าในประเภทใด อีกทั้่งชนิดของสิ่งที่จะส่ง ก็เป็นตัวหลักสำคัญในการพิจารณาว่าสิ่งที่ส่งมาัันั้น ผู้รับจะต้องเสียภาษีหรือไม่ สินค้าทั่วๆไป ที่ส่งมาอย่างละชิ้นสองชิ้นนั้น ถือว่าเป็น sample และมักจะได้รับการยกเว้นภาษี สิ่งที่ส่งมาหากเป็นของขวัญนั้นไม่มีภาษีใดๆ ยกเว้นว่าผู้รับได้รับบ่อยมาก จนทางศุลกากรขึ้นทะเบียนไว้ พวกที่ขายของทางเวบและสั่งสินค้ามาตุนจากเมืองไทย มักจะโดนเข้าข่ายนี้ แต่สินค้าที่เป็นของใช้จากคนทางบ้านส่งมานั้น ไม่ต้องเป็นห่วงค่ะ

ค่าบริการของสิ่งตีพิมพ์ พัสดุ หรือโปสการ์ด และบริการไปรษณีย์ แต่ละชนิดนั้น มีคร่าวๆดังนี้ค่ะ

จดหมายที่น้ำหนักไม่เกิน 20 กรัม หรือกระดาษเอสี่ 100 กรัม ไม่เกินสองแผ่น ซองมาตรฐาน ติดแสตมป์ 24 บาท

พัสดุ ส่งแบบทางอากาศ น้ำหนัก 1 กิโลกรัม ค่าส่ง 506 บาท ถ้าเป็น EMS  ถ้าน้ำหนัก 5 กิโลกรัมใส่กล่องเป็นพัสดุไป ค่าส่ง 2160 บาทค่ะ ถ้าหนักจนถึง 10 กิโลกรัม ราคาจะอยู่ที่ 3900 บาท

ทั้งนั้นเป็นตัวอย่างราคานะคะ รายละเอียดชนิดของการส่งที่เหมาะกับผลิตภัณท์และบรรจุภัณท์ที่คุณจะส่ง เพื่อให้ได้ราคาที่ถูกต้อง ติดต่อเพิ่มเติมได้ที่ทำการไปรษณีย์ใกล้บ้าน หรือเช็คราคาเพื่อเปรียบเทียบ ได้ที่ www.thailandpost.com ค่ะ 

ส่งพัสดุ-ไปรษณีย์จากเนเธอร์แลนด์กลับไทย

เป็นที่คาดเดาได้ เมื่อค่าเงินของยูโร สูงกว่าเงินไทย ค่าส่งพัสดุ ไปรษณีย์จากเนเธอร์แลนด์ไปให้ญาติสนิทมิตรสหายที่เมืองไทยนั้นก็จะสูงเป็นธรรมดา และจะใช้เวลานานกว่า เพราะจากที่นี่ไปมันไม่นาน แต่เมื่อเข้าถึงศูนย์ไปรษณีีย์ที่เมืองไทย กว่าจะทำการคัดแยก และส่งไปยังจังหวัดต่างๆ ใช้เวลานาน และดีไม่ดีก็จะไม่เคยไปถึงเลย (อันนี้ก็ตัวใครตัวมันนะท่าน) ขอแนะนำว่าอย่าสอดอะไรที่เป็นการ์ด ไม่ว่าจะเป็นการ์ดเดบิต เครดิตการ์ด (แม้จะไม่ได้แจ้งโค้ดสี่ตัวไปในคราวเดียวกัน) หรือแม้แต่การ์ดโทรศัพท์ อะไรที่ดูแล้วว่าสามารถจะผันเป็นเงินไ้ด้ ส่วนมากจะบังเอิญหายระหว่างทาง เพื่อไม่ให้ทั้งผู้รับและผู้ส่งเสียใจ เราป้องกันได้ โดยงดเว้นการส่งที่เสี่ยงเช่นนี้ค่ะ

จดหมาย ไปรษณียบัตร และพัสดุหีบห่อเล็ก ที่สามารถจะเข้าไปในตู้รับจดหมาย ช่อง Overige Postcode ที่ตั้งไว้ตามชุมชนได้ และน้ำหนักไม่เกินสองกิโล เมื่อติดแสตมป์ครบตามราคาแล้ว ก็หยอดได้เลยค่ะ ถึงมือผู้รับแน่นอน ราคาจะมีคร่าวๆดังนี้ค่ะ

ไปรษณียบัตร บังคับ Priority ค่ะ ความแตกต่างจากแบบธรรมดานั้นไม่อาจทราบได้ แต่ที่แน่ๆคือ แพงกว่าค่ะ ราคาอยู่ที่  89 เซ็นต์ต่อใบ

จดหมายที่ใช้กระดาษเอสี่ไม่เกินสองแผ่น (หนักประมาณ 20 กรัมรวมซอง) ติดแสตมป์ราคาเดียวกับไปรษณียบัตรนั่นเลยค่ะ 89 เซ็นต์ ถ้าหนักเกินนั้น แต่ไม่เกิน 50 กรัม ก็คิดไปดับเบิ้ล

พัสดุที่หยอดเข้าในตู้รับจดหมายไ้ด้ ค่าแสตมป์ที่จะต้องติดส่งเริ่มต้นที่ 4.1 ยูโร ถ้ายัดเข้าตู้ไม่ได้ ค่าบริการเริ่มต้นที่ 6.75 -7.25 (ถ้าไปส่งที่ทำการ) การส่งแบบลงทะเบียน แบบมีประกัน หรือแบบด่วนก็จะมาค่าบริการเพิ่มขึ้นไปอีก

อันนี้เป็นราคาคร่าวๆ ให้ตัดสินใจกันก่อนจะคิดส่งอะไรกลับเมืองไทยกันนะคะ สำหรับราคาของไปรษณีย์ภัณท์ (เช่น กล่องขนาดต่างๆ) หรือค่าส่งที่นอกเหนือไปจากนี้ ตรวจสอบให้ทันสมัยได้เสมอที่เวบ www.postnl.nl ค่ะ หรือเลือกจากผู้ให้บริการรายอื่นๆ ได้ด้วยดังนี้ เช่น DHL, FedEx

สำหรับการย้ายเฟอร์นิเจอร์และสิ่งของจำนวนมาก มาจากเมืองไทย หรือเพื่อกลับเมืองไทยนั้น ขอเวลาลี่เพื่อสอบถามจากคนที่มีประสบการณ์ตรงก่อนนะคะ เืพื่อข้อมูลที่ได้ จะได้ถูกต้องและเป็นจริงมากที่สุดค่ะ


Top
© 2003-2021 Thai-Dutch.net All Rights Reserved
| Home | Europe Tour by Smiley | RianDutch | Facebook-Double Dutch | Copyright | Privacy statement