ว่างๆ มาทำงานอดิเรกกันเถอะ

Hobby ที่จะทำได้ในฮอลแลนด์นั้นมีเยอะมาก เยอะซะยิ่งกว่าเมืองไทย และมีร้านขายอุปกรณ์ให้เลือกแบบสะใจกันที่สุด คือหาร้านยาก แต่พอได้มาร้านหนึ่งก็มีของให้เลือกซะจนเลือกไม่ถูก ละลานตา ใครที่ยังไม่มีงานทำ อยากหาอะไรแก้เซ็งทำ หรือแม้แต่คนที่ทำงานแล้ว อยากแก้เครียด ทำอะไรสวยๆงามๆ เล็กๆน้อยๆ ไม่ว่าจะเป็นงานถักๆ ทอๆ ปักจักร เย็บผ้า งานวาดรูป ระบายสี ลองเข้ามาดูว่า เรามีข้อมูลอะไรมาแบ่งปันนะคะ

งานฝีมือ

Directory ร้านขายของ Hobby ในเนเธอร์แลนด์ค่ะ Click ทีนี่ ส่วนร้านนี้ขายของทำงานฝีมือราคาถูก มีหลายสาขา Pipoos แต่ไม่มีไหมพรมมากมายอลังการนะคะ สำหรับคนที่มือใหม่หัดถัก หาซื้อไหมพรม ราคาไมแพงที่ Wibra หรือ Zeeman ค่ะ ซ้อมไว้จนใช้ได้ แล้วจะได้ลองหาซื้อไหมสวยๆ แบบแปลกๆ มาลองต่อไป

งานตัดเย็บเสื้อผ้า Naaien

จะตัดเสื้อ เย็บผ้า ก็ขาดจักรไม่ได้ จักรเย็บผ้านั้นเรียกว่า นายมัชชีนเน่อะ Naaimachine หาซื้อได้จากห้างจำหน่ายอิเลคโทรนิค จำพวก Media markt และร้านออนไลน์อย่าง Wehkamp หากคุณยังไม่เคยมีประสบการณ์เย็บจักรมาก่อน เข้าไปศึกษาได้จาก Hobby Doos ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นคำแนะนำในการซื้อ วิธีแก้ปัญหาที่จะพบ และวิธีการเย็บจักรสำหรับมือใหม่ นอกจากเข็มที่เรียกว่า naald ไว้สำหรับการเนา ก่อนเย็บแล้ว เราก็จะต้องรู้ศัพท์การเย็บผ้าไว้เพิ่มด้วย อย่างเข็มซ่อนปลาย เรียกว่า veiligheidsspeld ส่วนผ้าเนี่ยนะคะ เรียกว่า stof อยากได้ผ้าสวยๆ หลากหลาย ให้เลือก นี่เลยค่ะ ไปเช็คกันเอง Stoffenmarkt

งานถักโครเชต์ Haken

เข็มถักโครเชต์เรียกว่า Haaknaald แบบที่จะถัก หรือแพทเทิร์น ในภาษาดัตช์เรียกว่า Patron ตามร้านหนังสือใหญ่ๆ จะมีหนังสือเฉพาะด้านงานฝีมือ ไม่ต่างจากในเมืองไทย หากจะถักพวกกระเป๋า ก็จะต้องหาอุปกรณ์เสิรม อันได้แก่ หูกระเป๋า Tasbeugel ไปซื้อเพิ่มมาสองห่วง

งานถักนิตติ้ง Breien

เข็มถักนิตติ้งเรียกว่า Breinaald ไหมพรมที่จะเลือกใช้ถักนั้นก็ขึ้นอยู่กับสิ่งที่เราจะประดิษฐ์ขึ้นมา มีมากกว่าสิบชนิดด้วยกัน เช่นไหมพรมขนสัตว์แท้ Wol แบบผสมสำลี Kotoen-Viscose ไหมบางตัวก็ผสมริบบิ้นเข้าไป สำหรับถักผ้าพันคอแบบเก๋ๆ แต่จะว่าไป ไหมพรมพวกนี้มิได้ราคาถูก เผลอๆ ถักออกมา แพงกว่าไปซื้อหมวกไหมพรม หรือผ้าพันคอที่ตามห้างเสียอีก ไหมพรมนี้ก็ยังใช้กับงานถักโครเชต์ได้ด้วย ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

งานปักมือ Borduren

ส่วนไหมทุกชนิดเรียกว่า Garen ยี่ห้อที่ใช้ดี และเป็นที่รู้จัก หาซื้อได้ทั่วไปคือ DMC หากยังไม่แน่ใจว่าจะต้องซื้ออะไรบ้าง ลองไปตามร้านงานฝีมือ จะเห็นเขาทำขายเป็นเซ็ตๆ ไม่ต่างจากที่เมืองไทยเลย ต่างกันแค่ราคาค่ะ มีผ้า มีไหม เข็ม และแบบ patron ที่ว่า งานปักมือนี้รวมพวกครอสติชไปด้วยอยู่แล้ว ผ้าปักครอสติชนี้ส่วนมากจะใช้ยี่ห้อ Aida มันจะมีขนาดความใหญ่ของช่องนับตามเส้นในเนือผ้าว่ามีกี่เส้นต่อหนึ่งเซนติเมตร เช่น 11 draden ก็แสดงว่าใน 1 ซม. มีสิบเอ็ดเส้น แสดงว่าเป็นตารางขนาดเล็ก ยิ่งตัวเลขเล็กลง ช่องที่ปักยิ่งเล็กลงไปตามนั้นค่ะ นอกจากนี้ก็มี Jobelan, Belfast และ Laguna, ที่หาซื้อง่าย เข็มก็เรียกว่า Bordurnaald จะอันใหญ่ๆ หลายนิ้ว และไม่ต้องกลัวทำหายเวลาตก เพราะหาเจอแน่

งานร้อยลูกปัด Kralen & Pailleten

ลูกปัดมักจะมาคู่กะเลื่อม งานร้อยลูกปัด สามารถประยุกต์ได้หลายอย่างนอกจากทำเครื่องประดับพวกต่างหู สร้อยข้อมือ สร้อยคอแล้ว ก็เอามาปักบนเสื้อผ้า กางเกงได้สารพัด ลูกปัดนั้นเรียกว่า Kraal และเลื่อม เรียกว่า paillet ที่มีหลายสี หลายรูปร่าง (นอกจากกลมๆมีรูแล้วก็ยงมีรูปผีเสื้อ รูปดอกไม้ สารพัดแบบ) คีมเรียกว่า tang มีหลายปากเช่นคีมตัด kniptang คีมปากแบน platbektang ส่วนถาดช่วยนั้นเรียกว่า Rijgplank ถาดนี้จะมีช่องสำหรับวางลูกปัดในเส้นสร้อย เพื่อดูก่อนทำจริง มีตัวเลขกำกับช่วยในการนับและต่อเส้น และยังมีช่อง vak เล็กๆ ไว้ใส่ลูกปัดและอุปกรณ์อื่น เรียกว่ายกไปถาดเดียว ทำได้เลย

งานทำเทียน

งานทำเทียนเป็นงานฝึมือชนิดที่ไม่ต้องใช้การเพ่งสายตา และความละเอียดบรรจงของนิ้วมือมากนัก แต่จะเกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์ และความระมัดระวัง เพราะต้องทำงานกับของร้อน ไฟ และสารเคมี พอๆ กับการทำสบู่ เทียนนั้นทำจากส่วนประกอบของ พาราฟีน paraffine สองในสาม และที่เหลือเป็นสเตียรีน stearine อย่ากระนั้นเลย มาศึกษาการทำพร้อมๆกับการเรียนดัตช์จากเวบ Knutselhuis กันค่ะ was คือไขค่ะ สิ่งสำคัญในการทำเทียน ไม่ว่าจะเป็นพาราฟีน หรือ Bijenwas ไขจากรังผึ้ง Geur คือกลิ่นที่จะใส่ลงไปเพิ่มเพื่อให้เทียนหอม หากไม่ชอบเทียนแบบนี้ ก็ลองดู Gelkaars เทียนเจลที่สวยงามน่ารักด้วยการตกแต่งของกุ๊กกิ๊กลงไปในเนื้อเจล เริ่มสนุกกันแล้วทีนี้ เล่นกับไฟ ก็ต้องระมัดระวัง และเตรียมอุปกรณ์ดับไฟไว้ใกล้มือเสมอนะคะ เมื่อได้เทียนสวยๆ แล้ว อย่าลืมนำมาอวดกันบ้าง

งานทำสบู่

สบู่เป็นงานอดิเรกอีกชนิดที่ต้องใช้สารเคมีเข้ามาประกอบ ก่อนจะเริ่มทำอะไรลงไป หาข้อมูลที่ http://zeep.vanderleden.com จากผู้มีประสบการณ์กันดูก่อนค่ะ ถึงแม้งานทำสบู่จะเป็นงานที่สวย น่ารัก แต่ขั้นตอนมันไม่ได้น่ารักเหมือนผลงานที่เสร็จออกมาแล้ว สารเคมีหลักที่ใช้กับสบู่นี้คือ NaOH-natriumhydroxide นอกจากสารพวกไขมันอื่นๆ ซื้อเอาตามซุปเปอร์มาร์เก็ตได้ค่ะ เรียกว่า Frituurvet ที่เอามาทอด patat นั่นแหละ ไขมันพวกนี้ไม่ค่อยมีอันตราย เท่ากับไขมันที่หน้าท้องคุณสาวๆ สารเนเตรียมไฮดรอกไซด์นี้เป็นสารที่กัดกร่อนได้ดี ถ้าไม่รู้ว่ามันคืออะไร ให้ลองค้นดูในตู้น้ำยาที่บ้าน หากใครมีปัญหาท่อล้างจานตันบ่อยๆ คงจะรู้จักน้ำยา หรือก้อนเกลือที่คุณโยนลงไปในท่อแล้วพอราดน้ำตาม ontstopper ท่อหายตันทันที นั่นแหละค่ะ เพราะฉะนั้นถุงมือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ และถ้าจะให้ดีก็ควรมีแว่นตาป้องกันตาที่แสนจะบอบบางของเรา ส่วนประกอบอื่นๆของสบู่ก็คือน้ำ(เย็น) ห้ามใช้น้ำร้อนเด็ดขาด น้ำเย็นนี้จะร้อนขึ้นมาเองยังกะโดนต้ม เพราะสารเนเทรียมไฮดรอกไซด์นั้น การทำสบู่นั้นสนุกพอๆกับการทำเทียน เพราะคุณสามารถจะนำลูกเล่นต่างๆ มาทดลอง ไม่ว่าจะเป็นสี ลวดลาย รูปร่าง กลิ่น และของเล่นอื่นๆ ที่ผสมลงไป เช่นสบู่แบบมีเชือกแขวน แบบนี้รับรองไม่หล่นหายไปไหน สบู่แบบมีฟองน้ำถูตัวติดมาด้วยเลย สบู่รูปน่ารักๆ ตามเทศกาล

งานวาดรูป tekenen & schilderen

แม้ว่าบางคนจะบอกว่า อาร์ตติสนั้น เกิดออกมาก็เป็นเลย แต่งานศิลปะหลายๆ อย่างนั้น นอกจากใช้พรสวรรค์แล้ว พรแสวงก็เป็นตัวช่วย ที่คุณฝึกฝนกันได้ ในประเทศที่มีศิลปินมีชื่อเสียงมากมาย อย่าง Rembrandt, Van Goh และอีกมากมายหลายคน คนดัตช์ไม่น้อยใช้เวลาว่างของตัวเอง ทำงานศิลปะวาดเขียน ตัดกระดาษแปะ ทุกคนจึงมีงานศิลป์ของตัวเองแขวนอยู่ที่บ้าน หากคุณเพิ่งเริ่มหัดวาดรูป และระบายสี ลองศึกษาอุปกรณ์ต่างๆ และเริ่มใช้อุปกรณ์สำหรับเด็กๆหัดใหม่ก่อน เพราะพู่กัน แปรงทาสี และแม้กระทั่งสีหลากชนิดนั้น ไม่ใช่สินค้าราคาถูก (ไม่น่าแปลกใจว่าทำไมภาพวาดภาพหนึ่งราคาหลายพันยูโร เอ๊ะ)

ใครที่ยังไม่แน่ใจว่าตัวเองจะชอบการดวาดรูปหรือเปล่า ลองปล่อยตัวเองให้สบายๆ แล้วหาวีดีโอของ Bob Ross มาดู อาจจะรู้สึกว่าเขาสร้างแรงบันดาลใจให้คุณได้อย่างมากมายทีเดียว มาดูคำบางคำกันก่อนเป็นพื้นฐาน สีนั้นเรียกว่า verf สีน้ำเรียกกันเป็นภาษาสากลว่า aquarel ศิลปินมือใหม่มักจะห้ดระบายสีจาก Acrylverf ก่อน สีอะคริลิกนั้นมีเยอะ และราคาไม่แพง เทคนิคไม่ยากเท่าสีน้ำและสีน้ำมัน พู่กันเรียกว่า penseel และแปรงเรียกว่า kwast หากทดลองแล้วคุณไม่ชอบวาดภาพ เพราะนึกไม่ออก ลองการใช้ Sjablon ชาบล็อนคือแผ่นกระดาษหรือพลาสติกที่เจาะรูเป็นรูปต่างๆ ให้คุณเอาสีระบายลงไปในช่องนั้น หลายๆคนใช้ตกแต่งบ้าน และเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างสวยงามทีเดียว

งานโมเซค Mazaiek

อีกหนึ่งงานที่ทำไม่ยาก เท่ากับการค้นหาความคิดสร้างสรรค์ และความเป็นศิลปินในตัวของคุณเอง โมเซอิก หรือที่เราเรียกกันมาแต่เมืองไทยแล้วว่า โมเซค นั่นก็คือกระเบื้องเซรามิกเคลือบสีสวยงาม โมเซอิกส่วนใหญ่จะขายเป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดจตุรัสหนึ่งเซนติเมตร ปัจจุบันมีร้านขายอยู่ในหลายเมืองใหญ่ โมเซอิกนี้เป็นของเล่นอดิเรกทีสร้างสรรค์งานได้มากมายไม่ว่าจะประดับโต๊ะ ทำตุ๊กตาแต่งสวน ทำกรอบรูป กรอบกระจก โดยใช้กาว Mazaieklijm Hobby Mozaiek Web ลองเข้าไปดูค่ะ สำหรับการสร้างแรงบันดาลใจนั้น ใครที่ยังไม่เคยเห็นว่างานโมเซคเป็นอย่างไร ก็คงต้องไป Barcelona เพราะที่นั่นมีงานโมเซคของ Gaudi อยู่เต็มเมืองเลย จริงๆแล้วโมเซคเป็นผลงานสร้างเก่าแก่ตั้งแต่สมัยโรมันแล้วล่ะค่ะ

งานเสริมสวย ทำเล็บ แต่งหน้า ทำผม

งานนี้ สาวๆหลายคนบอกว่า ไม่ใช่อดิเรกแล้วเนีย งานหลักเลย สำหรับมือใหม่หัดแต่งหน้า ทำผม มีแหล่งข้อมูลมากมาย โดยเฉพาะใน You Tube มีคลิปวีดีโอสอนกันแบบเห็นๆ แต่งตามได้ทันที ฝึกซ้อมแต่งหน้า ทำผม เขียนคิ้ว สารพัดงาม กันออนไลน์ ส่วนทำเล็บนี้ก็เป็นอีกงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ ผสมกับฝีมือเล็กน้อย เพราะเป็นงานละเอียดอ่อน แม้จะเป็นงานที่ไม่ต้องเสี่ยงอันตรายเหมือนการทำสบู่ หรือเทียน แต่การเลือกใช้สินค้าเสริมความงามนั้น คงไม่ต้องห่วงกัน โดยเฉพาะในเนเธอร์แลนด์ เพราะสินค้าส่วนมากจะได้มาตรฐานและปลอดภัยอยู่แล้ว สวยกันให้เต็มที่แล้วก็เผื่อแผ่ไปถึงคนอื่นๆ โลกจะได้สวยงาม อิอิ

งานฝีมืออื่นๆ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจนะคะ อันดับแรก งานพับกระดาษ Origami ค่ะ งานแกะสลัก (อันนี้หญิงไทยซ้อมไว้นะคะ) งานปลูกต้นไม้ แต่งสวน จัดสวนถาด สวนขวดโหล ทำให้ใจเย็น แต่อันนี้ใครมือไม่เย็น Groene vingers ก็ผ่านไปได้ค่ะ

เลี้ยงสัตว์ Huisdier houden

แม้ว่าจะเป็นงานอดิเรก แต่เมื่อคุณรับสัตว์เลี้ยงเข้ามาในบ้านอีกหนึ่งชีวิต เท่ากับเพิ่มความรับผิดชอบ มันจะไม่เป็นงานอดิเรกอีกต่อไป แต่จะกลายเป็นหน้าที่ โดยเฉพาะคนที่มีน้องหมา ที่จะต้องพาหมาออกไปเดินเล่น ไม่ว่าจะฤดูไหน ใครที่มีน้องแมว ก็ต้องทำความสะอาดห้องน้ำของแมวเพิ่มด้วย นอกจากของตัวเอง นอกจากภาระหน้าที่แล้ว ยังมีความผูกพัน สายใยที่ตัดไม่ขาดอีก เวลาจะไปเที่ยวที่ไหนไกลๆ ก็พาให้คิดถึง ครั้นจะไปกันหมดบ้าน ก็ต้องนำสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณไปฝากไว้ที่อื่น คนที่เลี้ยงปลาจะได้เปรียบ ตรงที่ตู้เลี้ยงปลาเดี๋ยวนี้มีระบบเซ็ตเวลาเปิด ปิดไฟ เวลาให้อาหารอัตโนมัติได้ ปลาเป็นสัตว์ที่แม้จะไม่เรียกร้องความสนใจ แต่ก็ไม่ใช่ว่าเลี้ยงง่าย ทุกชีวิตมีความสำคัญนะคะ ก่อนจะนำสัตว์มาเลี้ยง คิดให้ดีก่อน ใครที่รักสัตว์แต่ไม่อยากมีภาระผูกพัน ลองใช้เวลาว่าง แบ่งเวลาไปทำงานอดิเรกเช่น ช่วยพาหมาเดินเล่น หรือเล่นกับสัตว์ตาม Dierenasiel, Dierenbescherming centrum ก็ยังได้บุญ และได้มีสัตว์เลี้ยงให้เล่นด้วยมากมาย โดยไม่ต้องทุ่มความรับผิดชอบนะคะ

สำหรับคนที่รู้สึกว่ามือไม้ตัวเอง นิ้วมันใหญ่เกะกะเก้งก้าง สงสัยจะเล่นดนตรี หรือทำงานฝีมือกะใครเขาไม่ไหว ก็มีงานอดิเรกพวกของสะสมค่ะ อย่างสมายลี่ทุกวันนี้ก็สะสมเงินค่ะ อ้าวจริงๆ มาดูกัน

ของสะสม

สะสมเงินเหรียญ Muntenverzamelen

เพราะตอนนี้ยุโรปเปลี่ยนมาใช้เงินยูโร เงินเก่าๆ ในประเทศต่างๆก็กลายมาเป็นของสะสมหายากอีก นอกจากเงินยูโรหน้าตาแปลกๆ แตกต่างกันออกไปตามแต่ละประเทศที่มีการสะสมกันแล้ว การสะสมเงินนี้ก็ต้องเลือกสะสมกันเอง ว่าจะสะสมเงินเฉพาะเหรียญ สะสมงินยูโร สะสมธนบัตร หรือจะสะสมเงินในบัญชี ขั้นแรกขอแนะนำให้สะสมเงินเหรียญยูโรก่อน ลองเอาเงินในกระเป๋าสตางค์เทออกมาดู จะพบว่านอกจากด้านที่เรียกว่า common side อีกด้านของเหรียญ national sideมีหน้าตาไม่เหมือนกันต่างกันไปตามประเทศ การสะสมเหรียญ คุณจะได้นอกจากเงิน (คือถ้าไม่มีเงินใช้ก็หยิบเหรียญพวกนี้ใช้ได้ด้วย) แล้วก็ยังได้เรียนรู้ประวัติความเป็นมา และวัฒนธรรมของแต่ละประเทศอียู ที่อยู่เบื้องหลังเป็นที่มาของภาพบนเหรียญอีกด้วย เหรียญของเนเธอร์แลนด์และเบลเยี่ยมเป็นที่น่าเบื่อที่สุด เพราะมีรูปเดียว แต่เหรียญจากหลายประเทศนั้น มีรูปต่างๆกันสวยงาม น่าสนใจมากๆ

ตั้งแต่ 1 มกราคมปี 2009 ก็จะมีถึง 19 ประเทศทีมีเงินเหรียญยูโรใช้ หน้าตาต่างๆกันไปให้เราสะสม บางประเทศก็มีการเปลี่ยนหน้าตาเหรียญกันเป็นว่าเล่น เลยมีหลายเวอร์ชั่นมาให้เหล่านักสะสม ควานหากันเป็นที่สนุกสนาน นอกจากนี้ แต่ละประเทศก็ยังมีเหรียญสองยูโร ที่จะออกมาในวาระพิเศษให้หามาสะสมกันด้วย คาดว่าไม่นานนี้ อีกสามประเทศ EU ใหม่ก็จะเริ่มใช้เงินยูโรด้วย ได้แก่ Estonia, Latvia และ Lithuania

เวบที่แนะนำให้ใช้บริการหาข้อมุล ก็คือ www.ibiblio.org

สะสมโปสการ์ด Aansichtkaartverzamelen

ของสะสมราคาไม่แพง ที่เหมาะสำหรับคนเพื่อนมาก แ ละคนที่ชอบเดินทางท่องเที่ยว ใครที่สะสมโปสการ์ด ก็จะสะสมความทรงจำของสถานที่นั้นๆมาด้วย ใครที่แลกโปสการ์ดกับเพื่อน ก็ยังได้ความรู้สึกดีๆ ที่มีให้กันเป็นระยะๆ โปสการ์ด Ansichtkaart นี้ ในฮอลแลนด์กลุ่มคนทีสะสมกันมาก มักไม่ค่อยทำการซื้อขาย แต่เหมือนนำมาอวดทำ Exhibition โชว์กันมากว่า จะเป็นการค้าเหมือนการสะสมเหรียญ

สะสมแสตมป์ Postzegelverzamelen

ของสะสมที่อิตอมตะนิรันดร์กาล หลายๆคน คงจะนึกถึงตอนเด็กๆที่มีสมุดแสตมป์อยู่เล่มหนึ่ง แล้วใครส่งจดหมายมา เราก็จะตัดๆ เอามาแช่น้ำตากแห้ง เก็บใส่สมุด ไว้แลกกับเพื่อน ทุกวันนี้แสตมป์ก็ยังเป็นของสะสมที่ไม่เคยตกยุค เริ่มจากสะสมแสตมป์ที่ทางบ้านส่งมาจากไทย หรือสะสมแสตมป์เทศกาลส.ค.ส. ในฮอลแลนด์ก่อน แล้วค่อยๆขยายไปสะสมแสตมป์หลากหลายจากทั่วโลก ก็ไม่ว่ากัน การสะสมแสตมป์ก็มีข้อดีเพิ่มเติมเหมือนการสะสมเหรียญตรงที่ เราได้แนวในการไปศึกษาความเป็นมาของแสตมป์เพิ่มเติม สนุกสนานได้ความรู้ แล้วยังทำให้เป็นคนใจเย็นด้วย

ของสะสมอื่นๆ แต่ละคนก็ย่อมมีสิ่งที่ตัวเองพึงใจต่างกันออกไป หลายคนอาจสะสมโมเดลรถ เครื่องบิน รถวิทยุบังคับ กระป๋องโค้กหลายๆเวอร์ชั่น หรือสะสมเฟอร์นิเจอร์หลุยส์ โคมไฟแก้ว แก้วน้ำจากต่างประเทศ แก้วเบียร์ ตุ๊กตา บัตรโทรศัพท์ กล่องไม้ขีด ซองบุหรี่ ตั๋วคอนเสิร์ต ตั๋วรถไฟ สารพัดตั๋ว แม้แต่ป้ายชื่อถนน ก็ยังมีคนไปหามาสะสม ไม่ว่าคุณจะสะสมอะไร การสะสมนั้น เป็นหนึ่งในงานอดิเรก ช่วยให้ใจเบิกบาน หากคุณเริ่มสะสมแล้วทำให้เกิดความอยาก อยู่ไม่เป็นสุข ก็เท่ากับว่า งานอดิเรกชิ้นนี้ไม่ได้นำความสนุกเพลินเพลินใจมาให้ สะสมแล้วหมดเงินไปกับการหาซื้อ ทำให้มีปัญหา ก็ไม่ควรทำ มีงานอดิเรกอีกมากมายหลายอย่างที่เราทำได้ โดยไม่ต้องเสียทรัพย์ค่ะ ก็เลือกๆกันไป


Top
© 2003-2021 Thai-Dutch.net All Rights Reserved
| Home | Europe Tour by Smiley | RianDutch | Facebook-Double Dutch | Copyright | Privacy statement